Knock Down Conveyor

สวัสดีครับ วันนี้ Conveyor Guide จะมาคุยเรื่อง การออกแบบระบบสายพานลำเลียงStyle ใหม่ ซึ่งในแวดวงอุตสาหกรรมคอนเวเยอร์ ผู้ผลิตก็มี รูปแบบผลิตภัณฑ์ของตนเอง ที่แตกต่างกันไป เพื่อดึงดูดความสนใจ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ให้กับลูกค้า แน่นอน การใส่ใจ การบริการ การเข้าถึงลูกค้า การจัดหาวัสดุในการผลิตคอนเวเยอร์ก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ  หากทางเพื่อนๆ พี่ๆที่ได้เข้ามาอ่านบทความของ Conveyor Guide จะเห็นได้ว่าทางเรามีกลุ่ม Product มากมาย ให้เลือกใช้บริการ นอกเหนือจากสายพานยางดำ ก็ยังมีสายพาน Modular /Conveyor Belt/Top chain ก็เป็นอีกทางเลือกที่ทางเราทำการผลิตและจัดหาอุปกรณ์ ให้ทั้งจากทาง Maker/End User…………………………….. ครั้งนี้ขอนำเสนอ Conveyorแบบ Knock Down ไม่มีเชื่อ ประกอบงานด้วยการขันน๊อตอย่างเดียวก็สำเร็จขึ้นมาได้ มาเข้าประเด็นดูกันดีกว่าครับ

 

รูปที่ 1.1

 

จากในรูป 1.1 ไม่ใช่โต๊ะปิงปอง Table Tennis แต่คือรูปการแยกชิ้นส่วน สายพานลำเลียงโมดูล่าแบบ Knock Down Conveyor ที่ทางเรา อยากนำเสนอในรูปแบบใหม่ ที่ทางลูกค้า

เพียงแค่ดีดนิ้ว ไม่จำเป็นต้องมีฝีมืออะไรมากมายใครๆก็สามารถประกอบสายพานขึ้นมาเองได้ง่ายๆ ขันน็อตอย่างเดียว ไม่ต้องมีการเชื่อมงานขึ้นมาใดๆทั้งสิ้น

โดยส่วนประกอบหลักๆของคอนเวเยอร์มี 3 ส่วนด้วยกันคือ

1 โครงสร้าง (Conveyor Structure)

2.ระบบขับเคลิ่อน (Drive Unit)

3.อุปกรณ์และชิ้นส่วนอื่นๆ (Other Components)

โดยแยกรายละเอียดย่อยๆของสายพานระบบ Knock Down Conveyor ดังนี้

  1. Modular Belt
  2. Driven Shaft
  3. Motor+Bearing+SupportBearing
  4. Return Roller
  5. Frame Conveyor
  6. Sprocket
  7. Wear Strip
  8. Support Wear Strip

ข้อดีมีอะไรบ้างที่ ทางConveyor Guide อยากนำเสนอ!

 

 

รูปที่ 1.2 

 

1.แน่นอนคือ มีความสวย แหวกแนวสะดุดตา เหมือนสาวงามต้องตาชาย

 (การออกแบบต้องมีความเป็น ศิลปะไม่จำเจกับรูปแบบเดิมๆขณะเดียวกันต้องใช้งานได้ดีด้วย)

2.คอนเวเยอร์เป็น Module แยกชิ้นได้ มีความหลากหลาย สะดวกในการประกอบ ทุ่นเวลา

(สามารถ ยึด หด  ปรับความยาวคอนเวเยอร์ได้ จาก 3000 mm.ปรับเป็น 2000mm.ได้เป็นต้น )

3.วัสดุโครงสร้างมีให้เลือกใช้ ทั้ง SS400,SUS304 หนา  1.5 - 2.0 - 3.0mm.

4.ประสิทธิภาพการใช้งานไม่แตกต่างไปกว่าระบบสายพานคอนเวเยอร์รูปเดิมเลย

 

รูปที่ 1.3

 

 

รูปที่ 1.4

 

รูปที่ 1.5

 

รูปที่ 1.6

 

จากรูป 1.3-1.6

เราจะได้เห็นส่วนประกอบและรูปแบบระบบสายพาน Knock Down Conveyorในการออกแบบ เราสามารถจะออกแบบมาให้ดูดีวิจิตรพิศดาลยังไงก็ได้ แต่อย่าลืมต้องนึกถึงหลักของความเป็นจริงว่า เมื่อทำออกมาแล้วมันต้องใช้งานได้ดีด้วย มาใช่แบบสวยแต่เพียงอย่างเดียว บทความในวันนี้ ทาง Conveyor Guide ไม่ได้หวังว่าจะให้พี่ๆน้องๆและผู้อ่านทั่วๆไปต้องมาเชื่อ แต่ทางเราอยากนำเสนอ,อยากแบ่งปัน นวกรรมใหม่ๆและเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้จุดประการทำเรื่องที่แปลกๆใหม่ๆ ดูกันบ้าง สุดท้ายทีมงานและทุกคนทำงานด้วยใจรัก อยากทำให้ลูกค้ามีความสุขพึงพอใจได้รับประโยชน์ สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ทุกเรื่อง ตลอดเวลา เพราะMottoของเราคือ บอกทุกเรื่อง.......ที่คนอื่นไม่อยากให้คุณรู้”