Modular Surface Type


   Modular Belt Surface Type

           สายพาน Modular Belt ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานกับการลำเลียงวัสดุได้หลายหลายชนิด โดยขึ้นอยู่กับ วัสดุในการลำเลียง ลักษณะการใช้งาน มุมเอียงของการลำเลียง แนวการวิ่งของสายพาน ของการลำเลียงนั้นๆ ซึ่งจะมีการเลือกใช้ผิวหน้าของสายพาน Modular Belt ที่แตกต่างกันออกไป Conveyor Guide ขอแนะนำรูปแบบผิวหน้าของสายพาน Modular Belt เพื่อที่จะพอมี Idea ในการเลือกใช้กันครับ

ผิวหน้าของสายพาน Modular นั้นมีมากมายหลายรูปแบบแล้วแต่ผู้ผลิตนั้นๆแต่รูปแบบผิวหน้าที่ใช้งานหลักๆ 6 รูปแบบดังนี้

                                                               - Flat Top

                                                               - Perforated Flat Top

                                                               - Flush Grid

                                                               - Raised Rib

                                                               - Grip Top

                                                               - Roller Top


1) Flat Top ลักษณะจะเป็นพื้นผิวแบบปิด (Open Area 0%) สามารถใช้ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม

   

Flat Top Surface

 

2) Perforated Flat Top ลักษณะโดยรวมก็จะเหมือนกับ Flat Top แต่จะมีรูหรือร่อง Slotเพื่อช่วยในการ Drain ของเหลว

 

Perforate Flat Top Surface


3) Flush Grid ออกแบบมาเพื่อการระบายน้ำและอากาศสามารถไหลผ่านได้ดีโดยปกติแล้ว Flush Grid จะมีพื้นที่เปิดมากกว่า 20% ของพื้นที่ผิวหน้า โดยส่วนมากจะใช้ใน Line การล้างทำความสะอาดวัสดุลำเลียง การทำให้เย็น (Cooling) การฉีดแยกสิ่งสกปรกออกจากวัสดุเป็นต้น

Flush Grid Surface

 

4) Raised Rip ลักษณะเป็นสันบางๆยกขึ้นตามแนวยาวของสายพานจึงทำให้มีลักษณะเป็นร่อง Slot ตามแนวยาวของสายพานในบางรุ่นจึงสามารถใส่ Finger Plate เพื่อเชื่อมต่อระหว่างสายพานได้ดี Raised Ripจะทำให้วัสดุลำเลียงมีความมั่นคง (Stable) นิยมใช้ในการลำเลียง ขวดหรือกระป๋อง

Raised Rip Surface

 

5) Grip Top (Rubber on Top) คือการนำยางนำมาติดไว้ที่ผิวของสายพานทั้งแบบ Flat Top และ Flush Grid เพื่อวัตถุประสงค์ในการลำเลียงวัสดุขึ้นในแนวชันหรือเพื่อป้องกันการลื่นไถลของวัสดุในขณะลำเลียง

Grip Top บน Flat Top Surface


Grip Top บน Flush Grid Surface

 

6) Roller Top (Roller on Top) Modular Belt ชนิดนี้จะมีลูกกลิ้ง (Roller) อยู่ด้านบนของสายพาน ส่วนมากสายพานประเภทนี้จะอยู่ใน คลังสินค้า (Warehouse) เพื่อวัตถุประสงค์ 2 ประการคือ

1) เพิ่ม/ลด หรือ Storage วัสดุลำเลียง

2) ช่วยจ่ายวัสดุออกด้านข้าง

Roller on Top

 

ในตอนต่อไป Conveyor Guide จะขอแนะนำลักษณะของ Surface กับวัสดุลำเลียงชนิดต่างๆในบทความต่อไป  • 1.jpg
  Modular Beltคืออะไร บริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด มีความต้องการให้บทความนี้ เป็นบทความที่ให้ความรู้ และเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับแก่ทุกท่านที่ประสบกับปัญหาสายพาน Slip และ Slide บำรุงรั...

 • สวัสดีครับทุกท่านวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรับชมคลิปVDO แนะนำข้อดีของสายพานGeneration ใหม่ นั่นคือสายพานModular สายพานพลาสติกที่มีคุณสมบัติทนทาน แข็งแรง คุ้มค่า สามารถติดตั้งได้อย่างรว...

 • สวัสดีครับวันนี้ทางConveyor Guide จะมานำเสนองานในรูปแบบแปลกๆใหม่ๆ ของสายพานโมดูล่า ซึ่งปกติแล้วแฟนคลับของชาวคอนเวเยอร์ไกด์ก็คงจะมีการรับรู้ได้แค่ว่าสายพานโมดูล่าเป็นสายพานที่ใช้กั...

 • สวัสดีครับ วันนี้Conveyor Guideจะมาคุยเรื่อง การออกแบบระบบสายพานลำเลียงStyleใหม่!ซึ่งในแวดวงอุตสาหกรรมคอนเวเยอร์ ผู้ผลิตก็มี รูปแบบผลิตภัณฑ์ของตนเอง ที่แตกต่างกันไป เพื่อดึงดูดความ...

 • tax-05.jpg
  หาดูข้อมูลรายละเอียดการคำนวณแบบเต็มๆ ได้ในบทความข้างล่างนะครับการคำนวณหาค่ากำลังขับมอเตอร์ในงานสายพานลำเลียงฉบับย่อๆง่ายๆ เอามาฝากพี่น้องเราเก็บไว้ใช้กัน ได้เจอได้ใช้ในการประกอบสัม...

 • 1416581005-cats-o.jpg
  การออกแบบสายพานโมดูล่าร์ มีดังนี้

 • สายพานพลาสติก Modular Belt ความเป็นมาของสายพานพลาสติก Modular Belt ประมาณ 40 ปีที่แล้วสายพาน Modular Belt ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมลำเลียงอาหารเพราะระบบสายพานแบบเ...

 • 141.jpg
  ทางเลือกใหม่กับสายพานโมดูล่าร์ 1.สายพานโมดูล่าร์คืออะไร Øผลิตจากการใช้แม่พิมพ์ฉีดแบบ inject mold แล้วฉีดพลาสติกออกมาเป็นชิ้นๆประกอบกันด้วยแท่งพลาสติกหรือ stand less Øใช้ในอุตสาหกรร...

 • ปัจจุบันหากจะกล่าวถึงสายพาน“Modular Belt”และ“Top Chain”ในภาคอุตสาหกรรมลำเลียงในประเทศไทยก็มีใช้งานกันอยู่ในระยะหนึ่งแล้ว เช่น ในอุตสาหกรรมลำเลียงขวด อาหาร ยานยนต์ ผลไม้ กล่องกระด...

 • ประกอบ Modular belt_Page_1.jpg

 • Modular 502A-HD-03.jpg
  Material of Modular Belt สายพานModular Beltเป็นสายพานที่ผลิตขึ้นมาจากPlasticซึ่งก็จะมีหลักๆอยู่4ชนิดด้วยกันคือ PP (Polypropylene) PE (Polyethylene) POM (Polyoxymethylen/Polyformal...

 • Modular 200-26.jpg
  สายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) กับไลน์การผลิตชิ้นงานยางพารา บทนำ มีคำถามมากมายว่าสายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) ใช้ในอุตสาหกรรมอะไรได้บ้าง? คำตอบคือ สายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt)...

 • Modular 200-18.jpg
  จากบทความในตอนที่แล้วคงได้ทราบกันดีแล้วว่าสายพานModularมีผิวหน้า (Surface) รูปแบบใดกันแล้วบางฉบับนี้Conveyor Guideจะขอแนะนำว่าSurfaceแบบไหนลำเลียงอะไรได้บางหรื...

 • Modular 2000-17.jpg
  สร้างระบบสายพานง่ายๆกับสายพานโมดูล่าร์ Conveyor Guide Co.Ltd.ช่วยอะไรท่านได้บ้างเกี่ยวกับสายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt)อย่างแรกเลยคือ การให้ความรู้ทั่วๆไปสำหรับท่านมือใหม่ เพื่...

 • dc motors components.JPG

 • 2c73bbfd-8c83-4f2d-a97e-4afe1736b933.jpg
  ลูกค้าได้ติดต่อเข้ามาปรึกษาเรื่องสายพานลำเลียงกระป๋องมีปัญหา เนื่องจากพบปัญหาสายพานกระโดดเฟือง(Sprocket) กระป๋องเกิยกัน ทำให้แม่เหล็กจับยาก การเรียงตัวกันของกระป๋องไม่เป็นระเบีย...

 • 110.jpg
  ModularBelt Conveyor มีส่วนประกอบอะไรบ้าง เราได้กล่าวไปแล้วว่า Modular Belt คืออะไร ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงส่วนประกอบต่างๆ และการออกแบบ Modular Belt Conveyor เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช...

 • NO. (3).jpg
  เกิดจากสภาพแวดล้อมในการทำงานของสายพานขณะนั้น มีอุณหภูมิที่แตกต่างกันมาก ยกตัวอย่างเช่น สายพานลำเลียงกระป๋องบรรจุน้ำผลไม้วิ่งไปเจอไลน์ cooling ทำให้อุณหภูมิ ขณะนั้นลดต่ำลงอย่างรวดเ...

 • การคำนวณแรงดึงของสายพานแบบโค้งต่อเนื่องหลายโค้ง การคำนวณหาแรงดึงของสายพานแบบโค้งนั้น ใช้หลักในการคำนวณเช่นเดียวกับการหาแรงดึงในสายพานแบบตรง เพียงแต่มีเงื่อนไขและตัวแปรที่จำเป็นต้อ...